Sáp ong vàng là gì? Có công dụng như thế nào?

1. Cách chế biến sáp ong vàng.

Phân bố: Ong mật thường sinh sống trong những cánh rừng nhiệt đới từ miền Bắc đến miền Nam ở Việt Nam.

Thu hái: Đa phần đều thu hoạch sáp ong vàng vào mùa hè hoặc mùa thu (lấy chung với mật ong).

Sơ chế: Trải xơ mướp đã được làm sạch thành một lớp trên vỉ tre mỏng, để vào trong chảo hay xoong có sẵn nước. Rải đều trên xơ mướp một lớp mỏng tầng sáp sau khi đã rút hết nước. Sáp Ong Vàng thật kín nắp nồi và nấu sôi lại. Hơi nước nóng bốc lên sẽ làm tan chảy lớp sáp chảy thành giọt và chảy xuống xơ mướp để giữ lại lớp cặn bẩn. Sau đó, đun lên cho đến khi không còn thấy mảnh sáp ong nào trên xơ mướp thì bắc nồi ra và để nguội.

Sáp ong đã qua lọc cặn bẩn sẽ đóng thành váng nổi trên bề mặt, có độ dày mỏng tuỳ theo khối lượng sáp ong thô cần chế biến. Vớt sáp ong ra khỏi nồi, đem đun cách thuỷ thêm lần nữa cho sôi thì đổ khuôn.

Bảo quản: Nên để nơi khô ráo và tránh nhiệt độ cao.

2. Thành phần có trong sáp ong.

Sáp ong vàng chứa nhiều dạng acid béo no và không no, cerolein, myricin, các chất cerin. Trong đó, cerin là tổ hợp của chất ester melissatcerryl và cerotat ceryl, còn cerolein là các acid béo oleic.

Ngoài ra, trong sáp ong có các chất dinh dưỡng quan trọng sau: Bioflavonoids, acid phenethyl ester (CAPE) và caffeine. Nhóm flavonoids trong sáp ong vàng có đến 20 – 30 hoạt chất khác nhau, trong đó quan trọng nhất là galangin, pinocembrin, và chrysin.

Bên cạnh đó, sáp ong vàng cũng chứa các chất cellulose, các acid amin, monosaccharide, acid nicotinic, acid folic, các vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E, D, các chất khoáng như calci, kali, magne, kẽm, đồng, mangan…

3. Công dụng của sáp ong.

Sáp ong vàng có nhiều chức năng khác nhau nhờ vào tính kháng khuẩn và nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số công dụng cụ thể của sáp ong:

  • Dưỡng ẩm da: Sáp ong chứa các dưỡng chất như axit amin, enzyme và vitamin giúp dưỡng ẩm da, làm mềm và làm săn chắc da. Nó cũng có thể giúp da tránh khỏi tác động của môi trường bên ngoài, giúp làm mềm da và giữ độ đàn hồi.
  • Chữa cháy nắng và vết thương: Sáp ong vàng có tính chất chống viêm và kháng khuẩn, giúp làm dịu vùng da bị cháy nắng hoặc vết thương nhỏ.
  • Làm dịu da bị viêm và mẩn ngứa: Tính chất chống viêm và kháng khuẩn của sáp ong giúp giảm viêm, mẩn ngứa và kích ứng da.
  • Tạo lớp màng bảo vệ cho da: Sáp ong tạo ra lớp màng mỏng bảo vệ da, giúp bảo vệ da khỏi tác động của môi trường bên ngoài như gió, nắng, hay bụi bẩn.
  • Dưỡng môi: Sáp ong vàng thường được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng môi như son dưỡng, balm môi vì khả năng dưỡng ẩm và bảo vệ da môi khỏi khô nứt.
  • Sản phẩm chăm sóc tóc: Sáp ong vàng có thể được áp dụng để giúp tóc mềm mượt và làm dịu da khi thêm vào các sản phẩm chăm sóc tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389.836.526

1
btn-zalo