Ứng dụng của Silicone trong mỹ phẩm (phần 3)

Ứng dụng trong sản phẩm chăm sóc tóc

Dưỡng tóc/Giảm xơ rối

Nhiều loại silicone được sử dụng để dưỡng tóc ở các mức độ khác nhau. Dimethicone copolyol cho khả năng dưỡng nhẹ do hòa tan trong nước và mức độ bám dính thấp, làm giảm tính kích ứng mắt do dầu gội và các sản phẩm tương tự có chứa diện hoạt anion. Dimethicone/Dimethiconol hoặc trimethylsilylamodimethicones/amodimethicones phân tử lượng lớn không tan trong nước và bám dính tốt do có ái lực với bề mặt tích điện âm của tóc nên hiệu lực cũng cao hơn.

Khi so sánh thời gian gỡ rối trung bình của nhũ tương dimethiconol (gum), amodimethicone và dimethicone (chất lỏng có độ nhớt cao) ở nồng độ 4% trên một công thức dầu gội hai trong một minh họa, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng tất cả mẫu thử đều cho thấy sự cải thiện đáng kể so với mẫu đối chứng là lọn tóc không sử dụng nhũ tương dimethiconol.

Tác dụng hiệp đồng giữa các polymer bậc bốn thường và dimethicon copolyol được sử dụng trong dầu gội để dưỡng tóc đã được chứng minh. Kết quả gỡ rối tốt hơn ở dầu gội sử dụng phối hợp dimethicone copolyol và polymer bậc bốn so với polymer bậc bốn hoặc copolyol dimethicone riêng lẻ.

Những đánh giá tương tự về khả năng dưỡng tóc của silicone cho thấy nhũ tương dimethicone mang lại hiệu quả tốt nhất trong các sản phẩm rửa trôi và uốn tóc vĩnh viễn; một nhũ tương của trimethylsilylamodimethicone làm giảm đáng kể lực chải kể cả khi tóc ướt hay khô. Sự kết hợp của các silicone như cyclomethicone, hỗn hợp silicone và phenyl trimethicone được dùng chủ yếu trong các dầu ủ dưỡng tóc, lưu lại trên tóc sau khi sử dụng.

Cải thiện cảm giác khi sử dụng

Silicon mang lại cảm giác mềm mượt cho tóc khi sử dụng. Đánh giá cảm quan của các công thức chứa hoàn toàn hỗn hợp silicone cho thấy, ngoài việc giúp cho tóc dễ chải, chúng còn cải thiện khả năng lan truyền, độ mềm mượt, độ bóng và hạn chế tóc chẻ ngọn so với nhóm chứng.

Đóng vai trò làm khô tóc

Silicone như trimethylsilylamodimethicone có thể giúp tóc khô nhanh hơn so với với stearalkonium chloride, ngăn ngừa sự hư tổn do sử dụng máy sấy tóc và các biện pháp khác.

Tăng cường tạo bọt

Dimethicone copolyol có thể được dùng để tăng tính tạo bọt cho dầu gội và nhẹ nhàng nuôi dưỡng tóc.

Hạn chế tóc không vào nếp

Các thử nghiệm so sánh các công thức dầu gội có chứa polymer bậc bốn với các polymer bậc bốn và dimethicone copolyol cho thấy sự cải thiện khi bổ sung silicone. Đánh giá cảm quan cũng cho thấy hiện tượng tóc không vào nếp giảm hẳn khi có mặt nhũ tương dimethicone.

Cải thiện độ bóng cho tóc

Silicone (nhất là phenyl trimethicone) giúp tăng cường độ bóng mượt của tóc, tăng sự mềm mại, dễ chải và tạo lớp màng bao bảo vệ quanh sợi tóc bị hư tổn.

Chất cố định màu tự nhiên cho tóc

Do sức căng bề mặt thấp, silicone dễ dàng lan rộng để giúp các chất cố định màu phân phối đều trên bề mặt tóc và cải thiện hiệu quả. Thành phần này có thể sử dụng kết hợp hoặc thay thế cho chất hóa dẻo hữu cơ. Các vật liệu hữu cơ có xu hướng ưa nước, làm giảm khả năng lưu giữ của nhựa. Ngược lại, bản chất kỵ nước của silicone hỗ trợ cho đặc tính lưu giữ của nhựa. Việc sử dụng dimethicone copolyol làm chất hóa dẻo cho nhựa cũng có thể giúp tóc trông tự nhiên hơn.

Ứng dụng trong thuốc uốn/nhuộm tóc vĩnh viễn

Silicone như trimethylsilylamodimethicone có thể được sử dụng tăng cường và kéo dài hiệu quả dưỡng tóc. Việc xử lý trước với hỗn hợp silicone giúp ngăn ngừa tổn thương tóc trong quá trình uốn. Trong thuốc nhuộm, hỗn hợp silicone dễ bay hơi và không bay hơi (cyclomethicone và trimethylsilylamodimethicone) có thể tạo được lớp bao kín quanh tóc và giữ màu lại lâu hơn. Silicone dễ bay hơi khi thăng hoa sẽ để lại một lớp màng mịn, đồng nhất trên bề mặt tóc. Silicone có nhóm chức amin ngăn chặn sự xuống màu của tóc và nuôi dưỡng tạo độ bóng, cải thiện thời gian khô, giữ ẩm đồng thời tạo cảm giác mượt mà và nhẹ nhàng trên tóc.

Ứng dụng trong thuốc làm bền tóc

Silicone có nhóm chức amin sẽ để lại một lớp màng phim trọng lượng trung bình trên bề mặt và cải thiện sức mạnh của tóc. Cơ chế có thể giải thích hiệu ứng này là màng phim có thể bảo vệ sợi tóc khi mọc dài ra, ngăn ngừa mất nước trên tóc, duy trì độ ẩm tối ưu cho một mái tóc khỏe mạnh.

Ứng dụng trong sản phẩm khử mùi và chống tiết mồ hôi

Ngoài những lợi ích mà silicone mang lại cho các sản phẩm chăm sóc da như cải thiện cảm giác sử dụng, vận chuyển hoạt chất, ít lắng đọng và linh hoạt trong quá trình bào chế, chúng còn mang lại các lợi ích tuyệt vời trong các sản phẩm khử mùi và chống tiết mồ hôi.

Khử trắng

Dimethicone, phenyl trimethicone hoặc alkyl dimethicone đã được chứng minh là làm giảm/ hiệu ứng làm trắng của các loại muối chống tiết mồ hôi.

Cải thiện đặc tính phun của sản phẩm

Nồng độ thấp cyclomethicone và dimethiconol làm giảm chiều rộng dải phun, chiều cao và kích thước hạt khi phun trong các sản phẩm khử mùi dạng khí dung. Hỗn hợp silicone cũng có thể góp phần làm tăng độ bám dính của các hoạt chất chống tiết mồ hôi và bôi trơn van phun phòng ngừa tắc nghẽn.

Làm mát da

Nhiệt hóa hơi của các silicone dễ bay hơi như cyclomethicone thấp hơn nhiều so với cồn hoặc nước, điều đó đồng nghĩa với việc năng lượng cần cho chúng bay hơi sẽ thấp hơn, tạo hiệu ứng làm mát cho sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389.836.526

1
btn-zalo